Sinh viên quốc tế đến Canada đang phải đối mặt với nhiều rào cản, đau đầu

2021-07-20 09:29

Kiếm được bằng cấp tại một trường đại học Canada là giấc mơ trở thành hiện thực của nhiều sinh viên quốc tế, nhưng đại dịch COVID-19 đã biến giấc mơ thành một cơn đau đầu tốn kém đối với một số người.

Hai sinh viên quốc tế đến từ Pakistan muốn du học Canada đã chia sẻ với CityNews về việc đại dịch toàn cầu đã tạo ra những vấn đề nghiêm trọng như thế nào – từ việc đảm bảo nhập học và thủ tục giấy tờ bị trì hoãn đến gánh nặng tài chính gia tăng.

Tiến sĩ Tamana Khatir nói: “Nó khá khó khăn, rất mệt mỏi về mặt tinh thần. “Tôi sẽ nói hết những cuộc vượt rào này đến những cuộc vượt rào, điều đã khiến chúng tôi hoảng sợ, tất cả các sinh viên quốc tế.

“Đã 11 tháng vật lộn. Tôi đã nộp đơn xin nhập học vào tháng 9 năm 2020 nhưng thị thực của tôi đến vào tháng 2 năm 2021, vì vậy mất khoảng bốn tháng, thường là 21 ngày nếu bạn nộp đơn qua SDS (Student Direct Stream). Nhưng sau thị thực, lại có một cuộc đấu tranh khác, đó là vắc-xin, ít chuyến bay hơn, sau đó là kiểm dịch ”.

Arhum Ladak, 19 tuổi, trải nghiệm cũng vậy.

Đại Nghĩa: 10 năm ăn chay trường và cái giá phải trả để giúp người
Bị hỏi mỉa “con của vợ mới hả anh“, Quang Minh đáp trả cực gắt bảo vệ con gái đang ở Mỹ
Hồ Ngọc Hà và “thiên tình sử“ tai tiếng với 9 người đàn ông nổi danh Việt Nam

Sau khi hoàn thành A-levels, Ladak đăng ký theo học Cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Calgary. Anh ấy đã được nhận vào học, nhưng do đại dịch, visa bị trì hoãn buộc anh ấy phải hoàn thành năm đầu tiên của bằng cấp trực tuyến từ Pakistan.

Ladak nói: “Có nhiều cảm xúc lẫn lộn. “Khi các lớp học của tôi bắt đầu, nó có một chút khó khăn đối với tôi vì sự chênh lệch múi giờ. Có sự chênh lệch 11 giờ nên nó bị lộn ngược hoàn toàn. Tôi thường ngủ vào buổi sáng và thức vào ban đêm. Tôi thậm chí còn bị sụt cân rất nhiều.

“Tôi nghĩ rằng mình có thể nhận được thị thực vào tháng 12 năm 2020 nên tôi đã lên kế hoạch đi du lịch vào mùa đông nhưng không có dấu hiệu của thị thực. Không có cách nào tôi có thể liên hệ với IRCC (Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada). ”

Ladak đã hạ cánh xuống Calgary và hiện đang cảm thấy nhẹ nhõm, mặc dù đang ở trong tình trạng cách ly bắt buộc.

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Trong khi đó, Khatri đang trên đường đến Conestoga College ở Kitchener, Ont. Cô ấy nói rằng đến được Ontario đã rất mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Và chứng chỉ sau đại học của cô ấy sẽ khiến cô ấy tốn kém hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu.

“Là một sinh viên quốc tế, tôi đã chi 40.000 đô la cho chứng chỉ sau đại học của mình, sau đó là 10.000 đô la khác cho GIC, đó là Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo mà sinh viên quốc tế phải làm,” cô nói. “Và sau đó tôi phải chi 2-3 nghìn đô la cho việc kiểm dịch và các chuyến bay. Và khi tôi nói 2.000 đô la, nó không bao gồm thực phẩm, hàng tạp hóa và phương tiện đi lại.

“Vì vậy, đó là một số tiền lớn và là gánh nặng tài chính lớn đối với tôi và gia đình.”

Bất chấp những trở ngại và đau đầu, cả hai sinh viên quốc tế cho biết họ rất hào hứng với hành trình phía trước và quyết tâm tận dụng tối đa thời gian ở Canada.

Pv

Nguồn: Yêu canada

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/530