Người Úc sẽ không thể đi nước ngoài một cách bình thường trước năm 2024

2021-07-20 11:11

Cảnh báo của những chuyên gia đã dập tắt niềm hi vọng của người dân Úc về việc sẽ sớm được đi lại quốc tế bình thường sau khi vắc-xin được triển khai.

Sau khi New Zealand đồng ý mở cửa biên giới cho người dân Úc, hi vọng càng nhen nhóm về những thỏa thuận tương tự tiếp theo ở một số quốc gia châu Á và Thái Bình Dương sẽ diễn ra trong năm nay.

Thế nhưng các chuyên gia kinh tế đã dập tắt hi vọng này khi đưa ra một viễn cảnh bi quan rằng việc đi lại quốc tế sẽ không thể trở lại bình thường trước năm 2024.

Trong Thời báo kinh tế Deloitte Access Economics quý mới nhất đã có bài dự báo về một viễn cảnh đi lại quốc tế dành cho người dân Úc, theo đó biên giới sẽ mở cửa từ từ trở lại thay vì ngay lập tức trở lại bình thường.


Và trên hết, Deloitte cho hay việc cách ly đối với những người mới đến sẽ có khả năng vẫn tồn tại ở nhiều hình thức trong nhiều năm tới, nhằm nỗ lực ngăn chặn virus từ nước ngoài lây lan trong cộng đồng.
  
Chuyên gia kinh tế Chris Richardson của Deloitte nói rằng những nỗ lực ngăn chặn virus lây lan sẽ là một gánh nặng lên ngành kỹ nghệ du lịch trong tiến trình trở lại tình trạng bình thường như thời điểm trước khi có COVID-19.

Đại Nghĩa: 10 năm ăn chay trường và cái giá phải trả để giúp người
Bị hỏi mỉa “con của vợ mới hả anh“, Quang Minh đáp trả cực gắt bảo vệ con gái đang ở Mỹ
Hồ Ngọc Hà và “thiên tình sử“ tai tiếng với 9 người đàn ông nổi danh Việt Nam

“Điều này sẽ khiến cho việc đi lại quốc tế ở cả hai chiều sẽ khá yếu trong năm 2022, và có khả năng sẽ không thể trở lại bình thường trước năm 2024,” theo lời ông Richardson trả lời 7News.

Thậm chí dự báo của Deloitte được thực hiện trước khi việc triển khai vắc-xin ở Úc gặp vấn đề chậm trễ vào tuần trước, và điều đó có nghĩa là những kỳ vọng về việc đi nước ngoài sẽ còn chậm trễ hơn nữa.


Vào cuối tuần trước, các nhà chức trách đã đề xuất vắc-xin AstraZeneca chỉ nên tiêm cho người trên 50 do nguy cơ cục máu đông. Chính phủ Úc khi đó đã mua thêm 20 triệu liều vắc-xin Pfizer, dự kiến sẽ được giao đến Úc vào cuối năm nay. Thế nhưng Thủ tướng Scott Morrison đã xác nhận mục tiêu chủng ngừa toàn dân vào cuối tháng 10 có thể sẽ không thể trở thành hiện thực.

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Sau New Zealand, Singapore là quốc gia tiếp theo đang nằm trên bàn thỏa thuận về việc mở hành lang đi lại với Úc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Bảy năm nay. Tuy vậy với những gì đang diễn ra với việc chủng ngừa toàn dân thì kế hoạch tái mở đường bay quốc tế của các hãng hàng không lại một lần nữa có khả năng rơi vào bế tắc.

“Tôi đã từng nhắc tới Singapore là một lựa chọn tiếp theo, nhưng tại thời điểm này có thể sẽ phải mất một thời gian nữa,” ông Morrison nói.

Hồi đầu năm, Trưởng ban Y tế liên bang Brendan Murphy đã nói rằng ông hi vọng việc đi lại quốc tế sẽ trở lại vào năm 2022, sau khi việc triển khai vắc-xin hoàn tất ở Úc và nhiều nước trên thế giới.

 

Pv

Nguồn: Sbs.com.au

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/537