Một người gốc Việt ở Mỹ buôn lậu điện thoại giả ở Little Saigon phải lĩnh án 2 năm tù, phạt $250,000

2021-07-15 09:16

Một ông gốc Việt ở Laguna Hills bị kết án hai năm tù vì tội nhập cảng linh kiện điện thoại di động giả, có văn phòng ở Westminster, rồi bán là hàng thật, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Hai, 12 Tháng Bảy

Ông Lê Hưng Chấn hôm Thứ Sáu tuần trước còn bị chánh án liên bang ra lệnh nộp phạt $250,000, sau khi nhận tội âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ qua việc buôn lậu hàng giả, giới chức Cơ Quan Quan Thuế Hoa Kỳ cho hay trong thông cáo báo chí.


Lẽ ra, ông Lê Hưng Chấn có thể bị tù tối đa hơn 45 năm, theo các công tố viên. (Hình minh họa: dhaz.gov)


Ông Chấn cùng vợ làm chủ EZ Elektronix ở Westminster, công ty bán sỉ bị cơ quan công lực khám xét nhiều lần.

Hôm Thứ Hai, luật sư của ông Chấn từ chối cho biết ý kiến về bản án dành cho ông ta.

Trong sáu năm, ông Chấn chuyển trên $72 triệu cho công ty ở Hồng Kông và vài nơi khác ở Trung Quốc để mua linh kiện điện thoại di động giả, vài món mang nhãn hàng của Apple, Samsung, HTC, T-Mobile, Verizon và các công ty công nghệ khác, theo hồ sơ tòa án.

Đại Nghĩa: 10 năm ăn chay trường và cái giá phải trả để giúp người
Bị hỏi mỉa “con của vợ mới hả anh“, Quang Minh đáp trả cực gắt bảo vệ con gái đang ở Mỹ
Hồ Ngọc Hà và “thiên tình sử“ tai tiếng với 9 người đàn ông nổi danh Việt Nam

Ba chuyến hàng linh kiện điện thoại di động giả gửi cho EZ Elektronix bị đặc vụ liên bang chặn lại năm 2010 và 2011.

Các giới chức tịch thu hơn 11,700 món linh kiện điện thoại di động giả trị giá trên $1.7 triệu khi khám xét công ty này vào năm 2011 và 2012.

Đáp lại, ông Chấn mở hộp thư dưới tên công ty giả ở Oklahoma và Texas để tránh bị giới chức quan thuế theo dõi, các công tố viên cho biết. Hàng giả được ông Chấn bán thông qua nhiều tài khoản (account) eBay khác nhau, như “usmobileparts,” “gadgetfix,” “fix2save” và  “Ez Elextronix.”

Hồ sơ cho thấy khi bị các nhà điều tra thẩm vấn, ông Chấn thừa nhận đã quảng cáo bịa đặt đó là hàng thật, và cho hay “tôi biết làm vậy vẫn là xấu, nhưng tôi đâu có bán nguyên một cái iPhone giả.”

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Năm 2016, ông Hongwei “Nick” Du, một trong những người cung cấp hàng cho ông Chấn, nhận tội làm hàng giả và rửa tiền. Theo thỏa thuận với các công tố viên, ông Du thú nhận đã bán cho ông Chấn số linh kiện điện thoại di động giả trị giá ít nhất $18 triệu.

Ông Chấn bị bắt hồi Tháng Tư, 2019, rồi nhận tội Tháng Mười Một, 2020. Lẽ ra, ông có thể bị tù tối đa hơn 45 năm, theo các công tố viên.

Pv

Nguồn: Người việt

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/211