Khoảng 3/4 dân số Úc sống trong khu vực phong tỏa và giãn cách xã hội

2021-07-17 08:56

Biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan hết sức phức tạp tại 3 bang lớn nhất Úc, dẫn đến khoảng 3/4 dân số của nước này đang phải sống trong các khu vực phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

Chiều 14/7, chính quyền bang Victoria của Úc vừa thông báo, bắt đầu từ nửa đêm nay, toàn bộ bang này sẽ được đặt trong tình trạng phong tỏa trong 5 ngày cho đến nửa đêm thứ Ba tuần tới. Tuy vậy, các vùng nông thôn ở bang Victoria có thể sẽ ra khỏi phong tỏa sớm hơn thời điểm này khi không có ca Covid-19.


Cảnh sát tuần tra kiểm soát việc chấp hành lệnh phong tỏa tại điểm nóng dịch bệnh Fairfield, bang New South Wales. Ảnh: ABC

Ông Daniel Andrews, thủ hiến bang Victoria nói: “Dịch bệnh lây lan quá nhanh. Đây là thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Chúng ta chỉ có 1 cơ hội để làm thật chặt chẽ sau đó sẽ quay trở lại phát triển. Nếu chúng ta chần chừ và chờ đợi thì mọi người sẽ luôn nhìn lại và ước là đã làm nhiều hơn thế từ sớm”.

Đây là lần thứ 5 bang Victoria đưa ra quyết định phong tỏa kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào năm ngoái. Quyết định lần này được đưa ra trong bối cảnh bang này hiện đang có 26 ca Covid-19 trong đó 10 ca mới phát hiện trong 24 giờ qua. Tuy số ca bệnh không nhiều nhưng việc lây lan nhanh trong những ngày qua của biến chủng Delta khiến bang Victoria quyết định hành động sớm.
Trước đó, thành phố Sydney mở rộng và vùng lân cận thuộc bang New South Wales cũng đang được đặt trong tình trạng phong tỏa vào cuối tháng 6 cho đến cuối tháng 7 này. Như vậy, sau một tháng kể từ khi xuất hiện ca mắc đầu tiên trong cộng đồng tại khu vực Bondi, phía Đông thủ phủ Sydney, đến nay tổng số ca bệnh tại New South Wales đã gần chạm con số 1.000.

  
Trước đó, thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland và cũng là thành phố lớn thứ 3 của Úc cũng vừa kết thúc đợt phong tỏa ngắn ngày. Tuy vậy đến nay, nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ vẫn đang được áp dụng tại thành phố này và một số địa phương khác của bang Queensland.

Như vậy, với các thông báo kiểm soát dịch bệnh mới nhất, ước tính có gần 20 triệu người dân tại ba bang lớn nhất Úc, tương đương 3/4 dân số của nước này, đang sống trong các khu vực bị phong tỏa hoặc ít nhất là phải thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt./.

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Pv

Nguồn: VOV.VN

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/346