Canada lên kế hoạch nới lỏng hạn chế nhập cảnh với du khách tiêm đủ liều vaccine

2021-07-16 20:43

Ngày 15/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đang chờ ý kiến phản hồi của các thủ hiến và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ về cách thức và thời điểm để Canada nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại quốc tế.

Thủ tướng Trudeau lưu ý rằng nếu Canada duy trì tiến độ tích cực trong tiêm chủng và tình trạng sức khỏe cộng đồng, quốc gia Bắc Mỹ này sẽ sẵn sàng chào đón những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ từ tất cả các nước vào đầu tháng 9 tới. Canada đang tiến hành các cuộc thảo luận với Mỹ về kế hoạch mở cửa trở lại biên giới và có thể sẽ bắt đầu cho phép công dân/ thường trú nhân Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng vào Canada kể từ giữa tháng 8/2021, dù mục đích của hoạt động đi lại là không thiết yếu.

Trong khi đó, nhiều hiệp hội doanh nghiệp mong muốn Chính phủ Canada mở lại biên giới đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19, trong bối cảnh ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch. Canada và Mỹ lần đầu tiên cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới giữa hai nước vào tháng 3/2020 trong khuôn khổ của những nỗ lực nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19. Kể từ đó, thỏa thuận này đã được hai nước gia hạn hàng tháng và hiện có hiệu lực đến ngày 21/7/2021. Mặc dù dòng chảy của thương mại hàng hóa không bị gián đoạn, song ước tính các doanh nghiệp liên quan đến du lịch – lữ hành của Canada đã thất thu khoảng 20 tỷ CAD (gần 16 tỷ USD) trong năm 2020.

Thủ hiến Quebec, ông François Legault, đã đưa ra quan điểm về cách thức nới lỏng các hạn chế ở biên giới. Ông Legault cho biết Quebec sẽ đưa ra yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đối với khách nhập cảnh, dù là người Canada trở về từ nước ngoài hay những đối tượng khác. Ông Legault đề xuất tiến trình mở cửa biên giới diễn ra từng bước, trước tiên sẽ áp dụng với biên giới Mỹ-Canada, sau đó sẽ mở cửa đối với hoạt động đi lại quốc tế ở quy mô lớn hơn, với điều kiện khách nhập cảnh phải có hộ chiếu vaccine. Thủ hiến Legault cho biết Quebec sẵn sàng hợp tác với chính phủ liên bang về một hộ chiếu như vậy.

Theo Thủ tướng Trudeau, Canada đang tiếp tục dẫn đầu Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 với khoảng 80% người Canada đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm mũi đầu tiên và hơn 50% người Canada đã tiêm đủ liều.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Canada Omar Alghabra cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm du thuyền nhập cảnh vào tháng 11 tới nếu các nhà điều hành có thể tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Quốc gia Bắc Mỹ này đã cấm các du thuyền vào nước này trong hơn 1 năm do dịch COVID-19, đồng thời kéo dài lệnh cấm đến năm 2022 và mở rộng chính sách này đối với tàu và du thuyền có sức chứa hơn 100 hành khách.

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Ước tính, mỗi năm, hoạt động du thuyền mang về cho Canada hơn 4 triệu CAD, đồng thời tạo ra 30.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người dân.

PV

Nguồn: TTXVN

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/318