Canada có loại giấy phép làm việc mới để du học sinh dễ xin định cư

2021-07-18 21:28

“Chúng tôi không chỉ muốn bạn tới đây du học, chúng tôi muốn bạn ở lại đây”

Chính phủ liên bang đang nới lỏng các quy định về giấy phép làm việc cho hàng chục ngàn du học sinh bị gián đoạn học hành do đại dịch COVID-19 để giúp họ tích lũy được kinh nghiệm làm việc tại Canada và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xin trở thành thường trú nhân Canada.

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino cho biết hôm thứ Sáu 8/1/2021 rằng những sinh viên quốc tế có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (post-graduation work permit, PGWP) sẽ có cơ hội nộp đơn xin giấy phép làm việc ‘mở’ (open work permit).

Những giấy phép làm việc này sẽ có giá trị trong vòng 18 tháng và cho phép các cựu du học sinh ở lại Canada, tiếp tục tìm kiếm việc làm và xây dựng tương lai của họ tại Canada, theo giới chức của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch liên bang.

Giới chức trách hy vọng biện pháp này sẽ giúp chính phủ liên bang thu hút gần 52 ngàn sinh viên quốc tế đủ tiêu chuẩn định cư lâu dài tại Canada và giúp tạo việc làm và giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

“Dù là y tá tuyến đầu của đại dịch, hay là sáng lập viên của một số công ty khởi nghiệp triển vọng nhất, sinh viên quốc tế đang cống hiến cho các cộng đồng trên khắp Canada khi chúng ta tiếp tục cuộc chiến chống lại đại dịch,” bộ trưởng Mendocino nói trong một tuyên bố.

“Chính sách mới này có nghĩa là các sinh viên trẻ từ nước ngoài đã học tại đây có thể ở lại và tìm việc làm, đồng thời bảo đảm rằng Canada đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế của chúng ta cho hôm nay và mai sau.”
‘Chúng tôi muốn bạn ở lại đây’

Cường Đô Lɑ kҺông còn đăng ảnҺ Sυbeo, bị nói “con cҺυng con riêng”, Hà Hồ đáρ gắt “Đừng ɑi đụng đến Sυbeo”
Sau ly hôn với Hồng Đào từ Mỹ về, Quang Minh lại dính nghi vấn “cặp kè“ Phi Thanh Vân
Bị chồng và bạn thân ρɦảη βộ¡ trước khi qua Mỹ, Kim Hiền: Cuộc sống khó khăn bị ɱỉɑ ɱɑɨ vì không có tiền


Tabaret Hall tại Đại học Ottawa. (Ảnh tư liệu: Patrick Doyle / The Canadian Press)


Bộ trưởng Mendocino nói thêm rằng thông điệp của Canada đối với du học sinh và sinh viên tốt nghiệp rất đơn giản, “Chúng tôi không chỉ muốn bạn tới đây du học, chúng tôi muốn bạn ở lại đây.”

Bộ trưởng cho biết sinh viên quốc tế đóng góp hơn 21 tỷ Gia kim hàng năm cho nền kinh tế Canada và góp phần tạo nên sức sống của các cộng đồng Canada.

Đại Nghĩa: 10 năm ăn chay trường và cái giá phải trả để giúp người
Bị hỏi mỉa “con của vợ mới hả anh“, Quang Minh đáp trả cực gắt bảo vệ con gái đang ở Mỹ
Hồ Ngọc Hà và “thiên tình sử“ tai tiếng với 9 người đàn ông nổi danh Việt Nam

Năm 2019, hơn 58 ngàn sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở Canada đã thành công khi làm hồ sơ xin định cư lâu dài, và quyết định ở lại Canada của họ sẽ giúp giải quyết những khó khăn nghiêm trọng về dân số của Canada, theo bộ trưởng Mendocino.

Năm 1971, cứ một người cao niên thì có 6.6 người trong độ tuổi lao động. Theo thống kê của liên bang, hiện ở Canada cứ một người hưu trí chỉ có ba người lao động, và tới năm 2035, sẽ chỉ có hai người lao động cho mỗi người hưu trí.

Nếu không có di dân để trợ giúp nhu cầu của dân số lão hóa, mỗi người trong giới trẻ Canada sẽ phải đóng góp nhiều hơn để có được cùng mức phúc lợi, theo giới chức liên bang.

Để xin giấy phép làm việc mở theo chính sách mới, đương đơn phải:

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

có PGWP hết hạn vào hoặc sau ngày 30/1/2020, hoặc PGWP hết hạn trong tối đa 4 tháng kể từ ngày họ nộp đơn
vẫn ở Canada


có tư cách tạm trú hợp lệ, hoặc đang nộp đơn để khôi phục tư cách của họ
Đơn sẽ được nhận từ ngày 27/1 tới ngày 27/7/2021 trên trang mạng của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

PV

Nguồn: canadainfo.net

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/457