Anh Gốc Việt Bị Bộ Tư Pháp Mỹ Bắt Vì Gian Lận Hơn $8 Triệu Tiền Cứu Trợ COVID-19 Cho Doanh Nghiệp

2021-07-16 08:09

Cuối tuần vừa qua Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông gốc Việt sống tại tiểu bang California vì liên quan tới gian lận tiền cứu trợ kinh tế của chính phủ.

Anh gốc Việt bị Bộ tư pháp Mỹ bắt vì gian lận hơn $8 triệu tiền cứu trợ COVID-19 cho doanh nghiệp

Hình Lebnitz Trần (Nguồn: LinkkedIn thông qua AsAmNews)

Cuối tuần vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bắt giữ Lebnitz Trần, 40 tuổi, sống tại San Jose, tiểu bang California vì gian lận hàng triệu USD tiền cứu trợ từ chính phủ liên bang để đối phó đại dịch COVID-19.

Theo nhiều nguồn tin, ông Lebnitz Trần đứng tên trên giấy tờ của 4 doanh nghiệp, và mỗi doanh nghiệp này được nhận khoản vay từ $350,000 đến $1 triệu theo chương trình Paycheck Protection Program (PPP) của chính phủ.

Những doanh nghiệp này bao gồm 88 Cloud Computing, 88 Enterprise Services, 88 Investment Empire, và 88 Venture Capital. Theo hồ sơ, những doanh nghiệp này mới chỉ được thành lập vào tháng 4 năm 2020, tức là sau khi đại dịch COVID-19 lây lan tại Mỹ. Tuy nhiên, để nhận được tiền PPP thì các doanh nghiệp phải được thành lập trước khi đại dịch xảy ra.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Lebnitz Trần còn nộp đơn xin hỗ trợ PPP cho nhiều người khác. Hiện Lebnitz Trần đã bị bắt giữ từ hôm thứ Năm ngày 8 tháng 7 và bị truy tố với tội danh khai gian để được vay tiền từ hai chương trình cứu trợ PPP và Economic Injury Disaster Loan (EIDL).

Khi ô tô bị ngập nước, không cần phá cửa để thoát thân. Hãy để nước tràn vào trong xe
Thúy Nga chia sẻ về nghệ sĩ hải ngoại, nói về quan điểm ‘10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, 9 người rưỡi muốn về‘
Phi Nhung lấy hình Hồ Văn Cường nói đạo lý ‘chớ so đo, bắt bí‘, dân mạng mắng: ‘Giả tạo‘

Theo điều tra thì Lebnitz Trần đã đại diện các doanh nghiệp, cá nhân để nộp ít nhất 27 đơn xin vay tiền PPP và ít nhất 7 đơn xin vay tiền EIDL. Những đơn này sử dụng những thông tin không trung thực, khai gian tiền lương và giả mạo hồ sơ thuế.

Tổng cộng, Lebnitz Trần đã vay được hơn $8 triệu từ hai quỹ PPP và EIDL, nhận được hơn $3.6 triệu tiền vay của chính phủ và lấy được khoảng $2 triệu từ mưu toan gian lận nói trên. Số tiền gian lận được Lebnitz sử dụng để tiêu xài cá nhân như thanh toán hoá đơn nhà hàng, mua tiền ảo, mua xe điện Tesla trị giá $100,000 và nhiều thứ khác.

Hiện Lebnitz Trần đang bị tạm giam với cáo buộc 6 tội gian lận bằng điện tử và 3 tội gian lận ngân hàng. Nghi phạm đối diện với án tù lên tới 30 năm cho mỗi tội gian lận ngân hàng và 20 năm cho mỗi tội gian lận bằng điện tử.

Pv

Nguồn: Vietpagenews

Short URL: http://duhocsinh247.com/viewID/267